Tin tức

Nhiệm vụ của bảo vệ trường tiểu học là gì? 4 phẩm chất cần có

Ở bất cứ ngành nghề nào cũng đều có những nhiệm vụ riêng, bảo vệ trường học cũng không ngoại lệ. Vậy nhiệm vụ của bảo vệ trường tiểu học là gì? Những phẩm chất cần có của một người bảo vệ là gì? Hãy cùng AN NINH 24HVN tìm hiểu về những điều này qua bài viết dưới đây nhé!

Chức năng của một nhân viên bảo vệ trường học

Bạn cần nắm được những chức năng chính mà một nhân viên bảo vệ trường học cần có đó là :

  • Đảm bảo an ninh trật tự, bảo đảm về tài sản công cũng như tài sản tư.
  • Ngăn chặn kẻ gian xâm nhập vào khu vực trường tiểu học.
  • Kết hợp cùng chính quyền địa phương đưa ra những biện pháp tìm hiểu, theo dõi nhằm đẩy lùi những tệ nạn xã hội những hành vi phạm pháp xảy ra quanh khu vực nơi bạn phụ trách bảo vệ.
  • Kết hợp cũng thầy cô trong ban giám hiệu đoàn trường đưa ra những biện pháp đảm bảo kỷ luật, kỷ cương trật tự của trường lớp, giảm thiểu những hành động sai trái của học sinh.
Chức năng của một nhân viên bảo vệ trường học
Bảo vệ trường học có nhiệm vụ đảm bảo an ninh và tài sản trong trường học

Nhiệm vụ của bảo vệ trường học là gì?

Bên cạnh những chức năng thì nhân viên bảo vệ còn cần nắm được những nhiệm vụ của mình. Có rất nhiều nhiệm vụ mà một nhân viên bảo vệ cần thực hiện, tuy nhiên có 5 nhiệm vụ chính đó là:

Túc trực tại cổng chính của trường học: Một người bảo vệ cần túc trực ở phía cổng chính của trường học để có thể hướng dẫn khách liên hệ công tác, nhắc nhở học sinh thực hiện đầy đủ nội quy, giờ giấc,.. trước khi vào học.

Tuần tra, theo dõi : Nhân viên bảo vệ có nhiệm vụ tuần tra để theo dõi, phát hiện kịp thời những hành vi sai trái trong khu vực trường học để kịp thời ngăn chặn những hành động trái phép xảy ra, bảo vệ tài sản  khu vực trường học.

Đánh trống/ kẻng báo hiệu giờ học/ giờ tan/ giờ giải lao cho cán bộ giáo viên hay học sinh cùng biết.

Nắm giữ tài sản công của nhà trường như nắm giữ chìa khóa cổng trường hay chìa khóa các phòng học của các lớp. Đóng và mở cửa các phòng lớp học theo như lịch giảng dạy.

Giám sát hoạt động thi cử, những hoạt động ngoại khóa của toàn trường.

Nhân viên bảo vệ trường học cần chú ý gì trong quá trình làm nhiệm vụ?

Để có thể đảm bảo tốt nghĩa vụ của mình, nhân viên bảo vệ cần chú ý những điều sau trong quá trình làm nhiệm vụ:

Không được lơ là, mất cảnh giác trong quá trình làm việc, cần thực hiện đúng tác phong cũng như yêu cầu trong môi trường sư phạm đó là: thân thiện với học sinh và cán bộ, nhã nhặn, tận tình, chu đáo.

Cần tập trung hoàn thành nhiệm vụ được giao, không hút thuốc, uống rượu, sử dụng chất kích thích trong quá trình làm việc.

Luôn tuân theo sự điều động của cấp trên là đơn vị dịch vụ bảo vệ mà họ trực thuộc, không tự ý thay đổi hay rời khỏi vị trí ca trực trong bất kỳ trường hợp gì. Nếu có việc khẩn cấp cần báo cáo lại đối với cấp trên.

Cần đảm bảo chính xác giờ giấc khi đánh trống/ kẻng thông báo các giờ giải lao hay giờ nghỉ, vào học theo yêu cầu nhà trường đề ra.

Đối với những ca trực đêm yêu cầu nhân viên bảo vệ cần túc trực nghiêm túc. Khi phát hiện ra những biểu hiện bất thường cần báo cáo ngày cho cấp trên hoặc liên hệ với chính quyền địa phương.

Sau mỗi ca gác, trực, yêu cầu nhân viên bảo vệ cần đi kiểm tra lại một lần nữa các cửa phòng học xem đã đóng hay chưa, đảm bảo về tài sản chung cho trường học.

Phẩm chất một nhân viên bảo vệ trường học cần có?

Phẩm chất bảo vệ trường học cần có
Trung thực, yêu nghề là phẩm chất bảo vệ trường học cần có

Trung thực, không gian dối

Một nhân viên bảo vệ thì điều quan trọng nhất đó là cần trung thực, không làm những điều bất chính như ăn trộm, ăn cắp hay làm những điều trái với đạo đức, che giấu những hành động sai trái, không trung thực trong việc ghi chép sổ sách, báo cáo sai sự thật.

Có trách nhiệm với công việc

Dù bạn có làm bất cứ ngành nghề nào thì cũng cần phải có trách nhiệm với công việc. Khi bạn có trách nhiệm với công việc đồng nghĩa với việc bạn có tính kỷ luật cao, luôn chấp hành nghiêm chỉnh các kế hoạch, nhiệm vụ được giao phó. Đồng thời dễ dàng phối hợp với các đồng đội để thực hiện tốt nhất nhiệm vụ của mình.

Một nhân viên bảo vệ có trách nhiệm với công việc sẽ giúp giảm thiểu được tối đa những sai phạm, những nhân viên đó sẽ luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ cũng như sứ mệnh của mình.

Yêu nghề

Không có ngành nghề nào là dễ dàng cả vì vậy để có khả năng chịu được mọi khó khăn, vất vả trong nghề thì rất cần những người yêu nghề, tận tụy với công việc. Như vậy mới có thể hoàn thành tốt được nhiệm vụ mà một ngành nghề đưa ra.

Cương trực, dũng cảm

Bảo vệ là một trong những nghề có tính rủi ro cao, phải đối mặt với nhiều nguy hiểm trong quá trình làm việc. Do đó để làm được công việc này cần có sự dũng cảm, cương trực để có thể hoàn thành tốt nhiệm vụ cấp trên đề ra.

Để đảm bảo tính công bằng đối với những công việc được đề ra đòi hỏi nhân viên bảo vệ phải là người cương trực, luôn tuân thủ những quy định mà nhà trường đề ra.

Phẩm chất bảo vệ trường học cần có
Trung thực, yêu nghề là phẩm chất bảo vệ trường học cần có

Trên đây là những nhiệm vụ của bảo vệ trường tiểu học cần có. Hy vọng bài viết đã đem đến những thông tin hữu ích đến bạn. Trân Trọng!

Rate this post

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button